YẾU TỐ QUAN TRỌNG QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG VÁN ÉP CỐP PHA PHỦ PHIM

No. 8 Nguyen Cong Hoan, Ward 7, Phu Nhuan District, Ho Chi Minh City.
028 3535 4288
Tiếng Việt Tiếng Anh
YẾU TỐ QUAN TRỌNG QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG VÁN ÉP CỐP PHA PHỦ PHIM
Ngày đăng: 28/02/2022 03:17 PM

Chất lượng của một tấm ván ép cốp pha phủ phim phụ thuộc vào 3 yếu tố chính sau: 

1. KEO

 Ván ép phủ phim, ván ép nói chung được tạo ra bằng cách ép dính các tấm gỗ lại bằng keo. Do đó keo là yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng ván ép, giúp tấm ván có chịu được nước trong quá trình sử dụng làm cốp pha cho xây dựng hay không. Người ta thường sử dụng hai loại keo chính sau đây:

   WBP: là viết tắt của cụm từ “Water Boiled Proof”, đây không phải là tên của một loại keo cụ thể, mà đó là đặc tính “không thấm trong nước sôi”. Do đó, người ta gọi là keo chống nước hay keo WBP. Với đặc tính chống nước vượt trội nên ván ép, ván phủ phim dùng keo WBP có thể sử dụng ngoài trời hay trong một môi trường ẩm ướt mà không bị tách lớp. Vì vậy trên thị trường ván ép cốp pha phủ phim, ván cốp pha hiện nay hầu hết được dùng loại keo WBP để sản xuất. Có 2 loại chính thường gặp: WBP Phenolic, WBP Melamine.

2. RUỘT VÁN ÉP

Không kém phần quan trọng, chất lượng ván ép phủ phim phụ thuộc vào loại gỗ và phẩm cấp gỗ. Hiện nay trên thị trường phổ biến có các loại ván ép với chất liệu gỗ ruột như sau:

Poplar: gỗ Bạch Dương có màu trắng, hay vàng nhạt, có độ dẻo cao, tốc độ tăng trưởng nhanh với chi phí trồng thấp nên đây là loại gỗ thường được sử dụng để làm nguyên liệu cho ván ép và có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hardwood: gỗ cứng rừng trồng hay gỗ cây tán rộng (như Cao Su, Tràm, Bạch đàn, Điều, Sồi, Anh Đào…) có tỷ trọng cao, thường được sử dụng làm ván ép phủ phim, ván gỗ nội thất.v.v.

3. PHIM

Phim là màn giấy mỏng cán keo phenolic chống nước để tăng độ láng, giảm trầy xước và bảo vệ ván ép trong quá trình sử dụng. Những dòng ván ép cốp pha phủ phim chất lượng cao thường sử dụng phim Dynea (Phần Lan), Dongwha (Hàn Quốc), Stora Enso (Malai)... để phủ lên bề mặt ván.

Trên đây là ba yếu tố có phần quyết định đến chất lượng của một sản phẩm ván ép. Ngoài ra để sản xuất ra được tấm ván ép chất lượng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: công nghệ, qui trình sản xuất, và đặc biệt là sự quản lý của con người. 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline