Tác hại của nồng độ phát thải formaldehyde đối với sức khỏe người dùng: Hiểu và ứng phó

No. 37 Hoang Van Thu, Ward 15, Phu Nhuan District, Ho Chi Minh City, Viet Nam
0934 052 444
Tiếng Việt Tiếng Anh
Tác hại của nồng độ phát thải formaldehyde đối với sức khỏe người dùng: Hiểu và ứng phó
Ngày đăng: 26/07/2023 11:14 AM

MDF do LTC phân phối theo tiêu chuẩn EN

I. Giới thiệu

Formaldehyde là một chất hữu cơ bay hơi thường xuất hiện trong không khí như một thành phần của nồng độ phát thải. Tiếp xúc với formaldehyde có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe người dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tác hại của nồng độ phát thải formaldehyde lên sức khỏe, những vấn đề và triệu chứng thường gặp, cùng với những biện pháp ứng phó để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

II. Formaldehyde và nguồn gốc

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ mà chúng ta có thể gặp trong không khí thông qua nhiều nguồn gốc, bao gồm:

 1. Công nghiệp: Quá trình sản xuất và chế biến nhiều sản phẩm gỗ công nghiệp, như ván MDF, sử dụng formaldehyde làm chất kết dính, góp phần vào nồng độ phát thải.

 2. Hoá chất và hóa phẩm: Formaldehyde cũng được sử dụng trong một số sản phẩm hoá chất và hóa phẩm công nghiệp.

 3. Khói thuốc: Khói thuốc lá cũng là một nguồn gốc của formaldehyde, khi các hoá chất trong thuốc lá phản ứng với không khí.

III. Tác động của nồng độ phát thải formaldehyde lên sức khỏe 

Nồng độ phát thải formaldehyde có tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe người dùng. Các tác động chính bao gồm:

 1. Vấn đề hô hấp: Tiếp xúc với formaldehyde có thể gây ra các vấn đề hô hấp như viêm mũi, viêm họng và khó thở. Những người mắc bệnh hen suyễn và bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính có nguy cơ cao hơn gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi tiếp xúc với formaldehyde.

 2. Kích ứng mắt và da: Tiếp xúc với formaldehyde cũng có thể gây kích ứng và viêm nhiễm da và mắt.

 3. Tác động đến hệ thần kinh: Formaldehyde có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi do tác động đến hệ thần kinh.

 4. Tác động đến hệ tiêu hóa: Tiếp xúc với formaldehyde cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn và khó tiêu.

IV. Cách ứng phó với tác hại của nồng độ phát thải formaldehyde 

Để ứng phó với tác hại của nồng độ phát thải formaldehyde đối với sức khỏe, chúng ta có thể áp dụng những biện pháp sau:

 1. Hạn chế tiếp xúc: Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, đảm bảo không gian sống và làm việc thông thoáng, và tránh tiếp xúc với các nguồn formaldehyde như thuốc lá và các chất hóa học.

 2. Sử dụng thiết bị lọc không khí: Sử dụng các thiết bị lọc không khí trong không gian sống và làm việc giúp lọc bỏ formaldehyde trong không khí.

 3. Thực hiện vệ sinh và quản lý môi trường: Thực hiện vệ sinh thường xuyên để giảm thiểu nồng độ phát thải trong nhà.

 4. Thực hiện vệ sinh và quản lý môi trường: Thường xuyên lau chùi nhà cửa, giặt giũ đồ đạc và quản lý môi trường xung quanh như làm sạch môi trường làm việc có thể giúp giảm thiểu nồng độ phát thải formaldehyde.

 5. Sử dụng sản phẩm gỗ an toàn: Khi mua các sản phẩm gỗ như nội thất và ván gỗ công nghiệp, hãy chọn những sản phẩm có chứng nhận về an toàn và chất lượng, đảm bảo chúng không chứa hàm lượng formaldehyde đáng kể.

 6. Sử dụng đèn UV-C: Đèn UV-C có khả năng tiêu diệt formaldehyde và các chất hữu cơ bay hơi khác trong không khí. Sử dụng đèn UV-C trong không gian sống và làm việc có thể giúp giảm nồng độ formaldehyde.

Nồng độ phát thải formaldehyde có tác hại đáng kể đối với sức khỏe người dùng, tuy nhiên, chúng ta có nhiều biện pháp ứng phó để bảo vệ bản thân và gia đình. Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, sử dụng thiết bị lọc không khí và thực hiện vệ sinh thường xuyên là những biện pháp hiệu quả giúp giảm nồng độ formaldehyde trong không khí. Đồng thời, chọn sản phẩm gỗ an toàn và hạn chế việc hút thuốc lá trong nhà cũng giúp giảm tác hại của nồng độ phát thải formaldehyde lên sức khỏe. Bằng cách ứng phó thông minh và thực hiện các biện pháp bảo vệ, chúng ta có thể tăng cường sức khỏe và hạn chế tác hại của formaldehyde đối với cơ thể.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline