CÁC LOẠI CỐP PHA CƠ BẢN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

No. 37 Hoang Van Thu, Ward 15, Phu Nhuan District, Ho Chi Minh City, Viet Nam
0934 052 444
Tiếng Việt Tiếng Anh
CÁC LOẠI CỐP PHA CƠ BẢN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY
Ngày đăng: 20/01/2022 10:35 AM

Ở Việt Nam hiện nay, kết cấu chính của các công trình xây dựng cơ bản là kết cấu bê tông – cốt thép. Do đó, một trong những công việc quan trọng trong thi công là ghép khuôn cốp pha và đổ bê tông.

Cốp pha hay còn gọi là khuôn đúc bê tông, là thiết bị dùng để tạo khuôn kết cấu bê tông và bê tông cốt thép, ứng dụng trong thi công xây dựng. Tính năng, chất lượng của cốp pha ảnh hưởng lớn đến chất lượng, mỹ quan cũng như giá thành của công trình. Việc lựa chọn loại cốp pha nào phù hợp với công trình của mình đòi hỏi doanh nghiệp xây dựng phải có nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng. Sau đây, LTC sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Hiện nay trên thị trường có các dòng cốp pha cơ bản sau đây:

CỐP PHA THÉP ĐỊNH HÌNH

Loại cốp pha này có khung thép định hình, trên bề mặt được hàn những tấm thép mỏng. Do có trọng lượng lớn nên cốp pha thép thường được chế tạo với diện tích nhỏ, quá trình thi công cần nhiều nhân lực lắp ghép và thiết bị cẩu mới có thể ráp các tấm nhỏ thành một diện tích lớn . do đó đòi hỏi một hệ thống giàn giáo chắc chắn làm bệ đỡ.

Vì có trọng lượng lớn nên quá trình vận chuyển coffa thép thường rất khó khăn, hao tốn nhiều kinh phí. Mặt khác, bề mặt của thép có khả năng bám dính bê tông, vữa nên khi tháo dỡ, vận chuyển phải tiến hành vệ sinh và xử lý kỹ lưỡng.

Còn đối với chất lượng bề mặt, do hạn chế về độ phẳng của từng tấm nên nhìn chung mỹ quan của khối bê tông chưa đảm bảo, để tạo mặt phẳng đòi hỏi phải thêm nhiều thao tác như đục, mài hoặc trát trần trước khi hoàn thiện.

CỐP PHA GỖ TỰ NHIÊN

Loại coffa này được ghép từ những thanh gỗ tự nhiên, xẻ theo độ dày phù hợp tạo thành mặt phẳng phục vụ việc đổ bê tông sàn, cột, vách. v.v.

Cũng giống như cốp pha thép định hình, cốp pha gỗ tự nhiên thường được gia công với diện tích nhỏ,  để tạo thành khuôn đổ bê tông đòi hỏi nhân lực cần phải ghép các tấm mỏng với nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng cốp pha gỗ tự nhiên cũng phát sinh thêm chi phí lớp phủ bề mặt ván khuôn.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, cốp pha gỗ tự nhiên còn bị các yếu tố như nhiệt độ, thời tiết…tác động trở nên dễ cong vênh, dễ bị biến dạng dẫn đến bề mặt khối bê tông nhìn chung không đảm bảo thẩm mỹ.

CỐP PHA GỖ CÔNG NGHIỆP

Cũng được sản xuất từ gỗ tự nhiên nhưng cốp pha ván gỗ công nghiệp đã được xử lý, chế biến để đảm bảo tính chất cơ , lý, hóa. Cốp pha loại này có bề mặt phẳng và chống dính tốt do được phủ lớp phim chắc chắn và láng mịn.

Ưu điểm nổi bật nhất của ván cốp pha gỗ công nghiệp đó là do được sản xuất với kích thước lớn, độ đồng đều cao, bề mặt và các cạnh phẳng nên việc thi công, lắp ghép rất dễ dàng và nhanh chóng. Các tấm ván cốp pha có thể được liên kết với nhau dưới nhiều hình thức như đóng đinh, bắt vít, khoan, cắt,... Bên cạnh đó, các lớp gỗ trong tấm ván gỗ được liên kết với nhau bằng lớp keo có khả năng bám dính tốt,  khả năng chịu nước và độ ẩm cao, từ đó tạo ra khối bê tông có bề mặt phẳng, đẹp đáp ứng về mặt thẩm mỹ.

Với những ưu điểm nổi bật như vậy, hiện nay cốp pha ván gỗ công nghiệp đang là lựa chọn phổ biến cho doanh nghiệp khi thi công xây dựng, đặc biệt là trong thi công các công trình có diện tích sàn lớn.

CỐP PHA NHỰA TỔNG HỢP

Là loại cốp pha được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp, đạt tới độ chuẩn kích thước rất cao, đa dạng về hình dạng, đang được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển.

Cốp pha nhựa tổng hợp nhìn chung có đặc điểm giống với cốp pha gỗ công nghiệp nhưng nó có ưu điểm hơn về trọng lượng (nhẹ hơn cốp pha gỗ công nghiệp) và có khả năng tái sử dụng nhiều lần, trong nhiều môi trường khác nhau.

Tuy nhiên, cốp pha Nhựa tổng hợp hiện nay chưa được sử dụng rộng rãi ở nước ta do đòi hỏi dây chuyền sản xuất lớn, công nghệ tốn kém, chi phí nguyên liệu cũng như giá thành nhập khẩu cao.

Trên đây là những thống kê mang tính tương đối của LTC về các loại cốp pha đang được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay tại Việt Nam. Các doanh nghiệp xây dựng cần căn cứ vào đặc điểm công trình, nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mình để nghiên cứu kỹ lưỡng và có tính toán hợp lý, lựa chọn được loại cốp pha phù hợp nhất nhằm mang lại lợi ích kinh tế.

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline