HƯỚNG DẪN KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG VÁN ÉP COFFA PHỦ PHIM

No. 37 Hoang Van Thu, Ward 15, Phu Nhuan District, Ho Chi Minh City, Viet Nam
0934 052 444
Tiếng Việt Tiếng Anh
HƯỚNG DẪN KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG VÁN ÉP COFFA PHỦ PHIM
Ngày đăng: 20/01/2022 10:36 AM

Kiểm tra chất lượng ván ép coffa phủ phim là một khâu quan trọng không nên bỏ qua khi tiến hành lựa chọn sản phẩm. Vậy làm thế nào để biết ván cốp pha đó có tốt không? Đạt yêu cầu thi công hay không?

Bài viết này, LTC sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra chất lượng ván ép coffa phủ phim đơn giản mà hiệu quả nhất.

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG KEO

Keo là một thành phần quan trọng giúp ván ép liên kết và chịu nước, keo được sử dụng trong ván ép coffa hiện nay thường là keo WBP (water boiled proof – không thấm trong nước sôi) là cách gọi chung cho những loại keo có khả năng chống nước như WBP phenolic, WBP melamine, … Nếu sử dụng keo WBP cho ván ép coffa phủ phim, thì khi tiếp xúc với các điều kiện tự nhiên ngoài trời, nhiệt độ, nước, môi trường ẩm ướt trong một thời gian dài, ván ép coffa sẽ không bị bong phim, tách lớp. Ngoài keo WBP còn có keo MR nhưng là loại keo có tính chống ẩm, và khả năng chịu nước sôi tối đa chỉ 30 phút nên ít được sử dụng làm ván ép coffa xây dựng.

Để kiểm tra chất lượng ván ép coffa phủ phim, các bạn chỉ cần nấu một vài mẫu ván trong nước sôi. Sau một thời gian, nếu mẫu ván vẫn không bị tách lớp thì chứng tỏ nó được sử dụng keo WBP. Thông thường nếu ván ép chịu được thời gian nấu trong nước sôi từ 8 – 72  tiếng  và sau đó đem phơi mẫu ván ép đó ngoài trời trong 24h -72h mà không bị biến dạng, tách lớp, tách phim thì ván ép đó là loại dùng keo WBP có chất lượng tốt.

KIỂM TRA RUỘT VÁN ÉP COFFA 

Ruột ván ép có thể được chia thành 5 loại theo thứ tự chất lượng giảm dần là AA, AB, AC, BC, CC. Ruột ván ép coffa có khổ càng lớn thì chất lượng càng tốt, càng phẳng và được ép nóng nhiều lần hơn so với ruột ván chất lượng thấp. 

Ruột ván loại AA thường được sử dụng cho ván ép phủ phim chất lượng cao, đồng thời có giá thành cao.

Ruột ván loại AA, AB, sử dụng cho ván ép phủ phim chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn của hầu hết các nước, và trong ngành xây dựng. Đối với đa số khách hàng thì ruột ván loại AA và AB đáp ứng được yêu cầu vì có giá cả phải chăng mà chất lượng đã rất tốt, đáp ứng được hầu hết yêu cầu sử dụng.

Riêng loại BC và CC, do có khổ quá nhỏ nên khi sử dụng làm ván ép sẽ cho chất lượng không cao, nhưng loại này lại có giá thành rẻ có thể sử dụng 2-4 lần tùy loại. Có thể đáp ứng được một phần nhu cầu thực tế sử dụng.

Để kiểm tra chất lượng ruột ván ép coffa phủ phim, khi các bạn cưa ván thành nhiều tấm nhỏ, nếu ruột càng khít, chắc, và các tấm verneer đều nhau thì chất lượng càng cao, và ngược lại nếu có nhiều lỗ rỗng thì nhiều khả năng ván được ghép từ các lớp veneer nhỏ nên chất lượng thấp hơn.

(Ngoài ra ta có thể quan sát trên mặt phim của tấm ván nếu chỗ nào bị cháy phim thì thông thường là ruột gỗ tại nơi đó sẽ bị rỗng hoặc không bám keo.)

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG PHIM BỀ MẶT

Ngoài ra, để kiểm tra chất lượng ván ép coffa phủ phim, ngoài ruột ván ép và keo thì yếu tố quan trọng không kém là bề mặt, và film của ván ép. Hãy quan sát thật kỹ trên bề mặt, nếu film không bị cháy, không bong tróc , láng mịn đều nhau và bề mặt ván phải phẳng, không có các gờ nối, và lồi lõm thì loại ván đó có chất lượng tốt.

Hy vọng với những hướng dẫn trên của LTC, sẽ giúp các bạn có được lựa chọn tốt nhất khi chọn cho mình nhà cung cấp ván ép, ván coffa pha phủ phim ưu việt và phù hợp nhất.

 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline