VÁN ÉP CỐP PHA PHỦ PHIM LTC - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

No. 37 Hoang Van Thu, Ward 15, Phu Nhuan District, Ho Chi Minh City, Viet Nam
0934 052 444
Tiếng Việt Tiếng Anh
VÁN ÉP CỐP PHA PHỦ PHIM LTC - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Ngày đăng: 28/02/2022 03:06 PM

KEO

Keo là thành phần quan trọng nhất của ván ép coffa phủ phim, ván ép coffa các loại, keo chính là yếu tố chính quyết định ván có chịu được nước khi sử dụng làm coffa trong xây dựng hay không.

WBP (Water Boiled Proof): keo có đặc tính chống thấm trong nước sôi 

Ván ép coffa phủ phim sử dụng keo WBP có thể sử dụng ngoài trời, ở cả môi trường ẩm ướt, tiếp xúc nhiều với nước mà không hề bị bong tách.

WBP là tên tiếng Anh chung theo đặc tính chống thấm nước của keo, không phải là tên riêng của loại keo. Tất cả các loại keo có đặc tính chống nước đều được gọi chung là keo WBP.

Các loại ván ép coffa phủ phim với keo WBP thường gặp:
+ WBP – Phenolic

+ WBP – Melamine
MR (Moisture Resistant): keo có đặc tính chống ẩm

Cũng giống như WBP, MR không phải là tên riêng của keo mà là đặc tính chống ẩm của keo. Các loại keo có khả năng chống ẩm đều được gọi chung là keo MR.

Ván ép dùng keo MR thích hợp sử dụng trong môi trường ít ẩm ướt, hạn chế tiếp xúc quá nhiều với nước và thường dùng cho các ứng dụng trong nhà. Các loại ván ép sử dụng keo MR có khả năng chịu đun sôi tối đa trong 30 phút, thông thường ít được sử dụng làm cốp pha trong xây dựng.

(Lưu ý : sản phẩm ván ép cốp pha phủ phim của LTC không bao giờ sử dụng loại keo này.)

PHIM

Là màng giấy cán keo Phenolic chống thấm nước, phim giúp tạo độ láng, trơn, bóng, giảm trầy xuớc và bảo vệ ván trong quá trình thi công và sử dụng.

Phim Dynea, Dongwha, Stora Enso màu Nâu là những thương hiệu phim cao cấp, thường được sử dụng cho sản phẩm van ép phủ phim chất lượng cao.

RUỘT VÁN ÉP

Loại gỗ: ngày nay các loại gỗ làm ruột ván ép coffa phủ phim,ván ép các loại thường là: Polar, Hardwood (gỗ cứng rừng trồng), Birch.

– Hardwood (gỗ cứng rừng trồng): là loại gỗ cứng hay gỗ cây tán rộng (Sồi, Anh Đào, điều, cao su, tràm, gỗ tạp rừng, có tỷ trọng cao.

– Poplar: có tên tiếng việt là Bạch Dương có màu vàng nhạt hoặc màu trắng, có độ dẻo cao, được ươm trồng và phát triển mạnh ở các vùng lạnh của Trung Quốc.

– Birch: là gỗ Bulô, có mùi thơm nhẹ, tỷ trọng cao, thớ gỗ thẳng và có màu vàng nhạt hoặc nâu. Loại gỗ này thường được sử dụng làm sàn nhà  hay đồ gỗ cao cấp.

Phân loại ruột ván theo phẩm cấp: có các loại theo thứ tự chất lượng giảm dần AA, AB, AC, BC, CC

VÁN ÉP COFFA PHỦ PHIM – PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG

Có rất nhiều cách để kiểm tra, đánh giá chất lượng van ép coffa phủ phim. Nhưng thông thường chúng ta dùng cách sau:

Cưa ván ép ra thành nhiều tấm nhỏ: ruột ván càng chắc, khít thì càng chất lượng, nếu ruột có nhiều lỗ rỗng thì nhiều khả năng ruột ván là loại được ghép từ nhiều lớp veneer nhỏ, do đó chất lượng ruột ván thấp.

Đun sôi ván liên tục trong ít nhất 6 -12 giờ: nếu ván được dùng keo chống nước WBP thì sẽ không bị tách lớp và ngược lại.

ƯU ĐIỂM CHUNG CỦA VÁN ÉP COFFA PHỦ PHIM

Bề mặt ván ép phẳng  giúp cho bề mặt bê tông bằng phẳng và không cần tô trát thêm.

Trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển, dễ lắp đặt và thi công.

Diện tích lớn giúp thao tác nhanh chóng, đáp ứng tiến độ của công trình.

Có thể tái sử dụng được nhiều lần giúp tiết kiệm chi phí.

GIỮ GÌN VÀ BẢO QUẢN VÁN ÉP COPPHA

Khi lưu trữ

Ván ép coffa phủ phim phải luôn được làm sạch bề mặt và sửa chữa (nếu có trầy xước hay hư hỏng) trước khi lưu kho cất giữ. Khi bốc xếp ván cần chèn thêm lót bên dưới và phủ che bên trên. Những tấm ván ép cốp pha định hình phải được xếp mặt lưng đối nhau để tránh trầy xước, hư hại bề mặt do đinh ốc gây ra. Những tấm ván bị ẩm ướt nên được xếp riêng biệt với những tấm khô.

Bảo quản cạnh ván

Các cạnh ván ép coffa phủ phim thông thường đều được xử lý, quét keo Phenolic ngay tại nhà máy. Đây cũng là yếu tố quan trọng để bảo đảm các cạnh ván, góc ván được bảo vệ tốt nhất. Để duy trì tốt nhất độ bền của ván thì sau khi cưa, cắt, các cạnh ván cần được sơn phủ lại bởi keo chống thấm nước.

Bịt kín các khe hở

Ván ép phủ phim là ván chống nước hoặc chống ẩm, vậy nên bất cứ khe hở của ván cũng phải được trét kín, bịt kín để bảo vệ không cho nước lọt vào. Một khi nước ngấm vào có thể làm ván bị trương nở xung quanh chỗ bị thấm.

Làm sạch và sửa chữa

Để kéo dài thời gian sử dụng ván ép phủ phim, chúng ta cần làm sạch bề mặt ván sau mỗi lần sử dụng. Cách tốt nhất là làm sạch ván với nước và bàn chải hoặc sử dụng cây cào bằng gỗ cứng, lưu ý không làm hư mặt phim trong quá trình làm sạch.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline